Thứ Bảy, 15 tháng 8, 2015

NHỤC TẬP THỂ !


Việt Nam có lẽ là dân tộc thú vị nhất thế giới. Trong chiến tranh người ta có thể đoàn kết cùng nhau, chiến đấu cùng nhau, thậm chí là hy sinh vì nhau. Trong gian khó người ta có thể nỗ lực cùng nhau, "miếng cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng". Còn trong hiện tại thì người ta lại...nhục cùng nhau. Nghĩa là một người cảm thấy nhục thì nhiều người khác cũng thấy....nhục theo.
Mới đây bài viết của 1 du khách Việt phản ánh Ngôi nhà Việt Nam ở Expo 2015 là "làm nhục quốc thể" đã nhận được sự chia sẻ và đồng tính lớn từ cộng đồng mạng. Dù chưa từng đặt chân đến, thậm chí còn không biết Expo 2015 là cái gì nhưng nhiều người vẫn cứ cùng nhau lên đồng trong cái công cuộc nhục tập thể. Từ cô hoa hậu đeo dải tên quốc gia bị viết sai chính tả, du khách Việt bị lừa ở Singapore đến anh vận động viên chào cờ trong trang phục thi đấu....đều là "làm nhục quốc thể". Phải chăng giờ đây "nhục" đã trở thành một phong trào ?
Quay lại sự kiện Ngôi nhà Việt Nam ở Expo 2015, cá nhân người viết chưa từng đến đó và mới chỉ được xem hình ảnh và thông tin từ báo chí nên không dám nói nó đẹp hay nó xấu, nó tốt hay không tốt. Việc du khách nọ đã đến, đã chứng kiến nên có thể nói những gì mà họ cảm nhận được. Vậy còn những "cộng đồng mạng" kia, họ dựa vào cái gì để nhận xét ?
Có một ý kiến rất hay cho rằng "Người Việt Nam đến thăm nhà triển lãm Việt Nam ở Expo và ngay lập tức chê "Nhục quốc thể ". Còn các bạn Tây, đối tượng phục vụ chính, nghĩ sao, thì không thấy ai hỏi gì cả... Khi các bạn Tây có thể xếp hàng chờ hàng giờ liền để vào thăm nhà triển lãm Việt Nam thì " Người Việt Nam" lại phá hàng với lý do chỉ có 1 ngày ở triển lãm, vội. Khi các bạn Tây vui lòng tự lấy đồ ăn tại quầy (take away) thì Người Việt Nam lại bắt bẻ nhân viên phải phục vụ tận bàn (theo cách ở VN í ) Vậy quốc thể ở đây là gì ? Nhục hay ko nhục ?
Cơ mà, các bạn trẻ giờ dễ nhục thật. Việt Nam là 1 trong 5 nhà triển lãm được khách thăm quan khen ngợi và là điểm đến đông nhất. Các báo chí nước ngoài thì ca ngợi giữa một rừng nhà triển lãm các nước toàn bê tông cốt thép mà nhà triển lãm Việt Nam lại làm bằng tre, rất thân thiện với môi trường và hợp chủ đề. Trung bình có bốn nghìn khách thăm nhà triển lãm mỗi ngày. Chưa từng thấy một vị khách nào nói điều không tốt về nhà triển lãm, họ ngưỡng mộ khi thấy kiến trúc, chú ý tìm hiểu về lịch sử các đồ trưng bày, xúc động khi ngồi gần một tiếng để xem những tiết mục nghệ thuật dân tộc. Và đồ ăn Việt Nam là một trong những thứ họ trông đợi nhất. Chỉ với 300 mét vuông mà nhà triển lãm trưng bày được tất cả những đồ vật qua những niên đại lịch sử của Việt Nam, những đồ trưng bày làm từ chất liệu sơn mài, đất, gỗ và nhất là những nhạc cụ dân tộc cũng toàn bằng tre nứa, đàn đá.. Đồng nhất với nhà tre của triển lãm, quần áo mà các bạn nói là của Tàu khựa chính là trang phục dân tộc Tày. Có phải cứ chất một đống đồ cho nhiều, cho lớn thì mới là làm triển lãm ko ạ ?"
Quy định ở Expo về vệ sinh an toàn thực phẩm cực kỳ nghiêm ngặt. Các nhân viên bếp phải tham dự một khóa học sau đó thi lấy có chứng chỉ vệ sinh do Ý cấp. Ở đây không được nấu phở, tráng bánh vì khói. Mọi đồ ăn phải take away, nhanh gọn. Các nước Thái, Trung còn đóng hộp và cho vào lo vi sóng quay. Người viết chưa sang đó, chưa từng ăn ở đó nên không thể nói nó ngon hay không. Tuy nhiên khẩu vị của mỗi người mỗi khác, người này thấy ngon người kia thấy dở. Huống chi khẩu vị Đông - Tây lại càng khác, trong khi đối tượng phục vụ chính là khách nước ngoài thì dĩ nhiên phải phục vụ theo khẩu vị của người ta, chứ không lẽ chúng ta mang nước mắm, rau dăm trứng vịt lộn hay bún đậu mắm tôm sang đó bán.
Kết thúc sự kiện Expo 2015, Ngôi nhà Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá cao còn người Việt Nam lại cảm thấy "nhục". Thật kỳ lạ !
Nói thêm là Ngôi nhà Việt Nam mà các bạn đang chê ấy đã được trang CNN Traveler xếp hạng là 1 trong những công trình gây ấn tượng và đẹp nhất ở Expo. Giờ "cộng đồng mạng" đã thấy bớt nhục hơn chưa ?
Hoàng Thị Nhật Lệ
Ảnh: du khách tập trung theo dõi các tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc của Việt Nam.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét